Dưới đây là 5 điều phải biết khi mua chung cư để tránh rủi ro.

1. Cần kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư/bên bán

Đối với người mua nhà, đây là việc làm đầu tiên và không nên bỏ qua. Tất nhiên, việc kiểm tra không đơn giản với hơn 4.000 doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay tính minh bạch của thị trường chưa cao. Khách hàng có thể thông qua các phương tiện truyền thông (nhất là báo chí chính thống), mạng xã hội, mạng internet… để tìm kiếm, kiểm tra thông tin của chủ đầu tư. Tuy nhiên, người mua khi kiểm tra cũng cần tỉnh táo giữa rất nhiều thông tin, để tìm ra được các thông tin cần thiết về dự án, cụ thể như giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, giấy phép, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết…; năng lực của chủ đầu tư (với các dự án đang thi công), chủ đầu tư có uy tín không qua việc triển khai các dự án thành công; những bất đồng, tranh chấp của chủ đầu tư với người cư dân/mua nhà và cách giải quyết của chủ đầu tư trước các bất đồng, tranh chấp trước đó trong quá trình triển khai dự án.

2. Cân nhắc nguồn lực tài chính

Các căn hộ chung cư có nhiều phân khúc với các mức giá khác nhau. Điều này tùy thuộc vào các yếu tố như diện tích, vị trí, các tiện ích, tiện nghi mà căn hộ chung cư này mang lại cho bạn. Đừng để bản thân rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất chỉ vì chọn mua căn hộ chung cư vượt quá khả năng. Hoặc tiết kiệm quá mức mà chọn mua căn hộ chung cư quá xa, tiện nghi thiếu thốn. Bạn nên nhớ mục đích mua căn hộ chung cư là phục vụ lợi ích bản thân và gia đình vì vậy hãy lựa chọn điều khiến mình thoải mái, phù hợp nhất. Ngày nay, hầu hết các căn hộ chung cư đều có các phương thức thanh toán đa dạng nhằm giúp người mua dễ dàng hơn. Bạn có thể trả một lần toàn bộ giá trị căn hộ chung cư nếu tiềm lực tài chính mạnh. Hoặc chọn phương án mua căn hộ chung cư trả góp, thông qua các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư.

3. Quan tâm đến cơ sở hạ tầng, tiện ích nội khu và khu vực xung quanh

Bạn nên lựa chọn căn nhà trong một vùng có môi trường sống tốt (kết nối hạ tầng tiếp cận với các dịch vụ đô thị như trường học, bệnh viện, chợ, công viên…). Trong dự án, bạn phải quan tâm đến các tiện ích của tòa nhà như: câu lạc bộ, hồ bơi, cửa hàng tiện dụng, nhà trẻ, an ninh, chỗ đậu xe. Bạn cũng cần chú ý đến đơn vị quản lý, quan tâm đến mảng xanh, khu vực dành cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra bạn còn phải chú trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập do triều cường.

4. Tránh xa 3 dạng căn hộ sau

Theo kinh nghiệm của những người đã sống trong chung cư thì: – Những căn hộ gần thang máy sẽ không được yên tĩnh do tiếng chuông và tiếng cười nói của mọi người qua lại liên tục. – Căn hộ gần khu đổ rác cũng không nên lựa chọn, đặc biệt là ở những khu vực tầng thấp thường có rất nhiều côn trùng và mất vệ sinh. – Các căn hộ có cửa sổ hướng chính diện phía Đông hoặc phía Tây sẽ chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, vì vậy cũng nên lưu ý khi chọn căn hộ này.

5. Thận trọng khi nhận bàn giao nhà

Nhiều người mua nhà không để ý khi nhận bàn giao mặc dù nó là một việc quan trọng. Trên thực tế, lợi dụng tâm trạng vui mừng của người mua nhà nhận nhà mới, một số chủ đầu tư đã khéo léo bổ sung giấy tờ, hồ sơ để yêu cầu khách hàng ký nhận như một phần của quá trình bàn giao căn hộ. Việc làm đó đã nảy sinh nhiều vi phạm như khi bàn giao, không tiến hành đo đạc lại căn hộ; bàn giao thiếu nội thất; thi công, hoàn thiện chất lượng kém; bắt người mua nhà phải chọn nhà thầu do chủ đầu tư chỉ định nếu muốn tự hoàn thiện căn hộ hoặc đặt cọc tiền hoàn thiện căn hộ; trong khi căn hộ chưa thể vào ở được (do đợi bổ sung đồ đạc, sửa chữa…) đã tính phí dịch vụ quản lý ngay khi nhận bàn giao; buộc khách hàng phải nộp thêm các khoản phí để được cấp sổ hồng; tự ý tăng giá phí quản lý dịch vụ;  không có sự thỏa thuận với cư dân mà tự ý thu thêm các khoản phí khác. Để mua một căn hộ chung cư với sự an tâm cao nhất, được hỗ trợ bởi các chuyên viên am hiểu dự án, tình trạng pháp lý, bạn nên hợp tác với một đơn vị uy tín như Hoozing. Liên hệ 1900 3100 để được tư vấn mua căn hộ miễn phí.   Tổng hợp từ nhiều nguồn.]]>