Thuê được một căn hộ chung cư vừa ý với giá thuê hợp lý là điều không hề dễ dàng, đặc biệt với những người đi thuê nhà lần đầu. Hoozing đã tổng hợp những bí kíp quý giá khi thuê căn hộ chung cư mà người đi thuê nên biết.

Trong bài viết này Hoozing có đưa ra 3 mục tham khảo chính gồm: trước khi đến xem căn hộ, khi đến xem căn hộ và 10 lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng thuê nhà.

Thuê căn hộ cao cấp tại TPHCM

 

Trước khi đến xem căn hộ cao cấp muốn thuê

Trước khi đến xem căn hộ, người thuê nên gọi điện trước với chủ nhà và xác nhận người bạn đang liên hệ là chủ thật sự của căn hộ cho thuê hay là môi giới.

Trường hợp nếu người bạn đang liên hệ là Chủ nhà thì nên hỏi một vài thông tin cơ bản như: địa chỉ cụ thể của căn hộ, giá thuê căn hộ, tiền điện, nước, chi phí phát sinh khi thuê, v..v..

Tuy nhiên nếu người bạn đang liên hệ là Môi giới thì bạn hỏi rõ ngay phí dịch vụ (nếu có) khi dẫn đi xem nhà, nếu có tốn thêm chi phí thì bạn chỉ nên đồng ý trả phí nếu thuê được căn hộ vừa ý.

Nên thỏa thuận trả phí dịch vụ khi đã thuê được căn hộ vừa ý

Lưu ý thêm cho người tìm thuê nhà: Bạn nên tránh trả phí dịch vụ tìm nhà trước khi thuê được nhà hoặc phải có hợp đồng dịch vụ tìm nhà, trong hợp đồng phải có điều khoản phải hoàn tiền nếu không tìm được nhà trong khoảng thời gian (10 ngày) từ ngày ký để được thuận lợi cho đôi bên.

Thuê chung cư cao cấp cùng Hoozing và được miễn phí dịch vụ tìm nhà.

 

Khi đến xem căn hộ muốn thuê

  • Khi đến xem căn hộ, bạn nên để ý đến hướng nhà, vị trí và số lượng cửa sổ của căn hộ, cảnh quan xung quanh như thế nào, môi trường có trong lành và yên tĩnh hay không,v..v.. để đảm bảo không gian sinh hoạt thoải mái và tiện nghi nhất có thể.
  •  Hệ thống điện, nước của căn hộ là bước quan trọng cần kiểm tra tiếp theo. Bạn có thể dẫn theo một người có kinh nghiệm để kiểm tra hộ.
  • Kế đến, khoảng cách di chuyển từ trung tâm, nơi làm việc và chỗ ở người thân đến nơi bạn muốn thuê là một điểm quan trọng cần xem xét. Bạn nên xem xét tình trạng giao thông ở khu vực bạn muốn thuê có di chuyển thuận lợi hay không, xung quanh có nhiều tiện ích giúp cuộc sống bạn dễ dàng không.
  • Trước khi ký kết thuê chung cư cao cấp, bạn nên đến thăm căn hộ vào nhiều thời điểm trong ngày để hiểu rõ thêm môi trường sống tại đó. Ví dụ: Nếu vị trí căn hộ nằm ở hướng đón nắng nhiều hơn, bạn sẽ tốn một khoản chi phí để làm mát khi ở nhà những lúc đó.
Không gian sinh hoạt thoải mái và tiện nghi là một phần tất yếu của căn hộ.

Thuê căn hộ quận 1, quận 4, quận 7 giá tốt nhất cùng Hoozing kèm nhiều chương trình ưu đãi cho khách thuê dài hạn.

 

10 Lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi lập hợp đồng thuê căn hộ cao cấp tại TPHCM

1. Xác minh chủ nhà: Cung cấp chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của người cho thuê căn hộ là chủ nhà hoặc là chủ nhà thứ hai. Nếu là chủ nhà thứ hai, cần yêu cầu trình bản hợp đồng với chủ nhà chính, tìm hiểu xem có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

2. Tiền thuê: Tiền thuê nhà như thế nào và nộp lúc nào? Thời hạn thuê bao lâu (Ghi rõ ngày, tháng, năm)? Phương thức  trả tiền thuê? Nếu thuê dài hạn có thể thỏa thuận với chủ nhà để giảm tiền thuê không?

3. Tiền đặt cọc: Tiền đặt cọc như thế nào (Tối đa không quá 2 tháng tiền nhà)? Lúc nào có thể không thuê nữa và được hoàn tiền đặt cọc?

4. Các chi phí khác: Tiền điện, nước, phí internet và những chi phí phát sinh khi sử dụng nhà trong thời gian thuê (phí an ninh, phí dịch vụ chung cư, thuế, v..v..) do bên nào chi trả? Người thuê cần kiểm tra lại số điện và số nước trước khi chuyển vào ở.

Các chi phí phát sinh khi thuê căn hộ cao cấp cần nên xem xét và thỏa thuận rõ ràng giữa đôi bên trước khi ký hợp đồng.

5. Chấm dứt hợp đồng thuê: Thời gian thuê chưa hết hạn hợp đồng có thể không thuê nữa được không và báo trước chủ nhà trong bao lâu? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (chấm dứt thuê trước thời hạn) và thời gian được hoàn lại tiền đặt cọc (nếu có)? Ngoài ra, chủ nhà muốn lấy lại căn hộ không cho thuê nữa phải báo trước bao lâu và nếu  phá vỡ hợp đồng thuê chủ nhà phải bồi thường bao nhiêu?

6. Thiết bị gia dụng: Các vật dụng và thiết bị chủ nhà cung cấp ra sao? Bạn nên chụp ảnh các thiết bị quanh căn hộ trước khi vào ở để làm bằng chứng nếu gặp vấn đề về sau.

7. Những ràng buộc đặc biệt: Xác định chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Ví dụ: nuôi thú cưng, kinh doanh buôn bán trong căn hộ,v..v..

8. Quyền hạn sử dụng: Được sử dụng những tiện ích của tòa nhà như thế nào? Chỗ gửi xe tốn phí ra sao? Ban quản lý tòa nhà và các quy định ra sao?

9.  Nếu có nội dung cần chỉnh sửa lại trong hợp đồng thuê nhà, cả 2 bên cùng đóng dấu hoặc ký tên cùng nhau để tránh mâu thuẫn về sau.

10. Nguyên tắc thuê nhà cần hỏi nhiều, xem nhiều và so sánh nhiều nơi để tìm được căn hộ thích hợp nhất.

Thuê căn hộ cùng Hoozing với hơn 50,000 lựa chọn căn hộ cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.