Bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân là gì? Cách tính toán để xây dựng các bậc ra sao? Ý nghĩa của bậc tam cấp là gì? Tại sao bậc tam cấp quan trọng?
Ý nghĩa: Thềm nhà 2 bậc khi xét trên bình diện

  • Sinh – Lão – Bệnh – Tử: thì ứng với Sinh – Lão (bỏ qua Bệnh – Tử)
  • Thiên – Địa – Nhân: thì ứng với Thiên – Địa (thiếu Nhân)

Bậc tam cấp là gì?

Trong xây dựng nhà, Bậc bước trước nhà được chia thành 3 bậc theo quy luật là Thiên – Địa – Nhân, đó cũng chính là lý do 03 bậc bước đó có tên “bậc tam cấp”. 
Tên gọi chung là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 03 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 03 bậc thì số bậc được xây dựng sẽ là bội số của 3.
Bậc tam cấp sẽ có cách tính là Thiên – Địa – Nhân. Còn cầu thang lên xuống ở trong nhà được tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Cách tính bậc tam cấp

Theo quan niệm và nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì bạn nên thiết kế các bậc tam cấp như sau:

  • Chiều cao bậc tam cấp từ: 15cm – 18cm
  • Chiều rộng bậc tam cấp từ: 25cm – 30cm

Để đảm bảo 3 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc.
Số bậc tam cấp sẽ có sự khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau này phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. 
Với mẫu biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc (vì để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta sẽ đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc).
Còn các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc để mang lại sự tôn nghiêm.
Trên đây là thông số xây dựng bậc tam cấp theo quan niệm xưa, cũng như tuân theo phong thuỷ nhiên ngoài thực tế thì kích thước bậc tam cấp có thể dao động, thay đổi tùy thuộc vào đặc thù chiều cao, chiều rộng của công trình. Vì thế để có được bậc tam cấp phù hợp nhất, đẹp nhất bạn nên bàn bạc kỹ lưỡng với các kiến trúc sư.

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Số bậc tam cấp mang những ý nghĩa như sau:

  • Kết nối: thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại
  • Mang lại may mắn, thịnh vượng tài lộc: bậc tam cấp đúng “luật” phong thuỷ sẽ giúp đem lại sự thịnh vượng, ấm no, an lành cho cả gia đình chủ nhà.

– Cho dù xây dựng bao nhiêu bậc thì số bậc tam cấp vẫn luôn là số lẻ. Công trình nhà ở thông thường sẽ là 5 bậc.
Vật liệu sử dụng: bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và ốp bằng đá để có thể sử dụng bậc tam cấp trong một thời gian dài mà không cần tu sửa. 
Lựa chọn đá ốp bậc có độ cứng cao, chịu được áp lực từ thiên nhiên: mưa, nắng
Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: màu sắc đá ốp hài hòa với màu sắc tổng thể công trình thì cũng có thể yêu cầu thêm các đường nét hoa văn, các vân đá để tăng thêm vẻ lộng lẫy, sang trọng.
Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp.
Xem thêm: Xây tường cách âm như thế nào?


Bài viết: Ý nghĩa thềm nhà 2 bậc và bậc tam cấp

Biên soạn: Hoozing – Giao dịch bất động sản thông minh