Thị trường bất động sản Long Thành, Đồng Nai gần đây đã rục rịch sôi động trở lại. Thông tin dự án sân bay Long Thành khả năng sẽ khởi công vào năm 2020 như một làn gió mới cho thị trường này và theo phân tích của giới chuyên môn, đây là thời điểm “vàng” cho các nhà đầu tư thông minh biết nắm bắt cơ hội.

Long Thành có vị trí “trời cho”

Long Thành từ lâu đã trở thành câu chuyện quan tâm đặc biệt của cả giới đầu tư thị trường địa ốc phía Nam. Ngay từ thời điểm sân bay Long Thành còn đang trong giai đoạn bàn tính xây hay không xây, bất động sản khu vực này đã bắt đầu có sự nhảy múa, nhưng không tăng mạnh.

Song các giai đoạn trước đầy, câu chuyện đầu tư vào Long Thành chủ yếu đón gió quy hoạch và gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, kể từ sau khi Quốc hội chính thức thông qua xây dựng sân bay Long Thành và mới đây tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý tỉnh Đồng Nai phải đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành để “Làm sao đến năm 2020 khởi công dự án như mục tiêu đề ra để tạo động lực phát triển cho vùng” , đã khiến Long Thành trở thành “đích ngắm” thật sự trong mắt giới đầu tư.

“Trên bản đồ hàng không quốc tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nước Việt Nam nằm ở vị trí cuối cùng của phần lớn các đường bay từ Tây sang Đông. Có thể thấy sân bay Long Thành nằm ở một vị trí lý tưởng trên bản đồ hàng không quốc tế. 

Đó là điểm đầu mối logistics hàng không khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đó là vị trí thuận lợi nhất so với tất cả các cảng trung chuyển hàng không quốc tế trong khu vực hiện nay, ngay cả so sánh với sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan và sân bay Changi của Singapore”, ông Bình nói và cho rằng, có thể làm một phép tính so sánh đơn giản như sau.

Lấy sân bay Long Thành làm tâm tính tổng khoảng cách từ sân bay này đến tất cả các sân bay trong khu vực sau 3 giờ bay, sau đó so sánh giữa các sân bay với nhau với cùng một số lượng chuyến bay để xem tổng khoảng cách nào là nhỏ nhất. Dễ dàng nhận thấy rằng sân bay Long Thành không có đối thủ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mặt tiện lợi và kinh tế cho hàng trung chuyển.

Theo các chuyên gia, Long Thành có vị trí sẽ trở nên tầm cỡ cảng cửa ngõ quốc gia và giữ vai trò một trong ba cực của hệ thống logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm sân bay Long Thành, sân bay Tân Sơn Nhất và cảng nước sâu Cái Mép. Có thể nói Long thành có vị trí “trời cho”, chắc chắn Long Thành sau khi xây dựng sẽ trở thành cảng hàng không bận rộn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai gần.  

Ngoài sân bay Long Thành,  khu vực này còn đón hàng loạt dự án phát triển hạ tầng nhằm gia tăng kết nối với các trung tâm kinh tế của miền Nam. Có thể kể đến như năm tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Liên Khương, Dầu Giây – Phan Thiết, các tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, Thủ Thiêm – Long Thành. Đó là chưa kể các tuyến đường vành đai 3, vành đai 4 và hệ thống cảng biển như Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải… Tất cả kết hợp thành một đầu mối giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không trị giá hàng tỉ đô la Mỹ, làm động lực đưa nền kinh tế cất cánh.

Long Thành Central, cơ hội “vàng”  cho nhà đầu tư

Để đón đầu xu thế, thời gian gần đây, tại thị trường bất động sản Đồng Nai, đặc biệt là Long Thành đã diễn ra làn sóng ngầm săn quỹ đất của các đại gia địa ốc. Tính đến nay, hầu hết các địa gia địa ốc tên tuổi tại TP.HCM đều đã có mặt tại thị trường Đồng Nai như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Nam Long…

Trong số ít các dự án có quy hoạch bài bản trong khu vực sân bày Long Thành hiện nay đáng chú ý cho dự án Long Thành Central do Công ty Asian New Time phát triển. Tọa lạc mặt tiền đường 80 m đi vào sân bay Quốc Tế Long Thành, nằm trong Khu Đô Thị vệ tinh Bắc Sân bay, cách sân bay chỉ 2 km, Long Thành Central được nhà phát triển dự án định vị nơi đây sẽ kiến tạo cuộc sống nhộn nhịp và thương mại sầm uất dựa trên sự phát triển và đi vào hoạt động của sân bay Quốc tế Long Thành.

Dự án Long Thành Central bao gốm các sản phẩm nhà phố và biệt thự, hứa hẹn sẽ trở thành một điểm nhấn đáng chú ý của Long Thành không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở mà còn là nơi mang lại nhiều cơ hội từ yếu tố khai thác kinh doanh, thương mại.

Theo phân tich của giới chuyên môn, xét ở nhiều góc độ, Đồng Nai đang có khá nhiều lợ thế để phát triển trong thời gian tới, là địa phương liền kề TP.HCM, là cửa ngõ của cả khu vực miền Đông Nam bộ có lợi thế đặc biệt về liên kết vùng. Trong đó những khu vực có hạ tầng phát triển tốt như Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa sẽ là những khu vực tâm điểm của thị trường sắp tới.  

“Khi sân bay Long Thành được khởi động, thị trường bất động sản Đồng Nai sẽ còn phát triển mạnh hơn, đặc biệt là khu vực quanh sân bay Long Thành sẽ có sự phát triển đột phá, bởi nhu nhà ở, nhu cầu kinh doanh thương mại sẽ theo đó tăng lên đột biến. Lúc đó, các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn thiện giá đất có thể sẽ tăng gấp 3 đến 4 lần như hiện nay là hết sức bình thường”, các chuyên gia nhận định, đồng thời cho rằng, đó là lý do vì sao giới đầu tư thời gian gần đây không ngừng ráo riết săn đất tại Long Thành để đón đầu cơ hội.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, vấn đề đầu tư bất động sản Long Thành đáng chú ý hiện nay là làm sao để tìm được các dự án được quy hoạch bài bản, rõ ràng về pháp lý để đầu tư, còn với các dự án thiếu pháp lý, chưa rõ ràng về quy hoạch, rủi ro trong đầu tư rất lớn. Do vậy, có thể nói, đây là thời điểm “vàng” đầu tư bất động sản Long Thành chỉ dành cho các nhà đầu tư thông minh.

Nguồn: Dương Minh

]]>